Bánh trung thu đậu xanh lá dứa với vị ngọt ngào, bùi bùi từ đậu xanh cùng hương thơm lá dứa dịu thanh luôn là lựa chọn yêu thích của nhiều tín đồ mê bánh trung thu mỗi năm. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa cũng vô cùng đơn giản. Nếu bạn là tín đồ của loại bánh này, đừng bỏ qua 2 cách làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa thơm ngon, cực cuốn sau đây! Bắt tay vào bếp cùng Mordan nhé!
1. Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh lá dứa
Đầu tiên, chúng ta sẽ học cách làm nhân đậu xanh lá dứa bánh trung thu nướng. Chiếc bánh nướng với lớp vỏ vàng ươm, hương thơm nhẹ từ lá dừa cùng đậu xanh hòa quyện vào nhau sẽ làm mê mẩn bất kỳ ai khi thưởng thức đấy! Thử ngay nhé!
1.1 Nguyên liệu
Để có một chiếc bánh trung thu đậu xanh lá dứa thơm ngon, việc đầu tiên cần làm chính là chuẩn bị nguyên liệu một cách chỉn chu, đầy đủ nhất. Sau đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho 7 chiếc bánh nướng nhân đậu xanh lá dứa:
Nguyên liệu vỏ bánh:
- Bột mì: 120g
- Nước đường bánh nướng: 80ml
- Lòng đỏ trứng gà: 2 trứng
- Dầu ăn: 15ml
- Bơ đậu phộng: 10g
- Nước: 1 muỗng canh
Nguyên liệu nhân đậu xanh lá dứa:
- Đậu xanh không vỏ: 200g
- Bột mì: 15g
- Đường: 100g
- Dầu ăn: 80ml
- Lá dứa: 100g
- Muối: 5g
- Nước: 770ml
- Trứng muối đã làm chín: 7 trứng
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, máy xây, khuôn bánh 100g, rây lọc, chảo chống dính, phới trộn,…
1.2 Cách thực hiện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ, hãy cùng Mordan bắt tay vào làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa
- Cho 120g bột mì vào tô, thêm vào bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, nước đường bánh nướng vào khuấy đều cho các thành phần hòa quyện vào nhau.
- Sau đó dùng tay nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo, mịn thì dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại và để nghỉ trong 30 phút.
Bước 2: Cách làm nhân đậu xanh lá dứa bánh trung thu nướng
- Lá dứa sau khi mua về, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ, cho vào máy xay xay nhuyễn cùng 150ml nước. Sau đó, lọc nước cốt lá dứa qua rây, bỏ phần xác lá.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm trước trong 4 tiếng để đậu nở. Sau đó, cho đậu lên bếp đun sôi cùng 500ml nước và 5g muối, để đậu nở đều và chín mềm.
- Để nhân bánh trung thu đậu xanh lá dứa mềm mịn, cho đậu xanh vào máy xay xay nhuyễn cùng 100ml nước. Kế tiếp, lọc đậu qua rây để đậu thật mịn.
- Cho đậu xanh đã xay nguyên lên chảo sên cùng 100g đường với lửa nhỏ. Sau khi đường tan, cho từ từ 80ml dầu ăn vào sên tiếp cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Tiếp tục cho 15g bột đã pha loãng với 20ml nước vào, sên thêm 30 phút thì cho nước cốt lá dứa vào trộn đều.
- Sên liên tục, đều tay cho đến khi nhân đậu xanh không còn dính chảo, sánh mịn và bóng mượt thì tắt bếp.
Bước 3: Chia nhân và vỏ bánh trung thu đậu xanh lá dứa theo tỷ lệ 4: 6
- Đối với chiếc bánh trung thu 100g, bạn nên chia nhân và vỏ theo tỉ lệ 4: 6, tức 40g nhân và 60g vỏ.
- Phần nhân vo tròn và miết det để cho trứng muối vào rồi vo tròn lại.
Bước 4: Tạo hình bánh trung thu với khuôn 100g
- Phần vỏ cán dẹp, cho viên nhân đậu xanh lá dứa vào giữa rồi túm các mép bột lại, sao vo lớp vỏ bao trọn phần nhân bên trong.
- Để bánh trung thu đậu xanh lá dứa khi đóng khuôn không bị vỡ, hãy rắc một ít bột vào khuôn và bánh. Sau đó, cho bánh vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ cho bánh tráng đều khuôn rồi ấn, giữ để lấy bánh ra.
Bước 5: Nướng bánh trung thu bằng lò nướng
- Trước khi nướng, làm nóng lò nướng trước với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút.
- Trong thời gian đợi lò nóng, xếp bánh lên khay và đợi sau khi lò nóng thì cho bánh vào nướng ngay với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.
- Sau đó, lấy bánh ra xịt một ít nước để bánh nguội. Trong thời gian chờ đợi, hãy làm hỗn hợp phết bánh gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh nước khuấy đều.
- Sau khi bánh nguội, phết nhẹ nhàng hỗn hợp lên mặt bánh rồi cho vào nướng tiếp lần hai ở 180 độ C và trong 5 phút.
- Tiếp tục lặp lại thao tác phết bánh, nướng bánh như trên thêm 2 lần nữa là đã có ngay những chiếc bánh trung thu đậu xanh lá dứa thơm ngon, chuẩn vị rồi đấy!